คนรักสุขภาพต้องอ่าน!

วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด สำหรับคุณแม่มือใหม่

อีกหนึ่งความมั่นใจสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ยังคงห่วงในเรื่องของหุ่นสวยกันอยู่นั้นคือวิธีลดหน้าท้องหลังคลอดนั่นเองค่ะ แน่นอนเลยว่าผู้หญิงส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับรูปร่างอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นสาวๆ หรือแม้กระทั่งคุณแม่มือใหม่ที่พึ่งคลอดลูกนั้น ต่างก็ต้องมีความกังวลในเรื่องของรูปร่างกันอย่างแน่นอน เพราะเราจะสังเกตเห็นกันอยู่บ่อยครั้งว่า คนที่ได้ตั้งท้องก่อนที่จะคลอดนั้น น้ำหนักตัวก็จะเพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก หลังคลอดก็จะไม่สามารถลดน้ำหนักลงได้ทันทีหรือบางคนอาจจะไม่ลดเลยด้วยซ้

ส่วนใหญ่ที่มักพบเห็นและได้ยินกันบ่อยครั้งหลังจากที่คลอดก็คือ หน้าท้องไม่แบนเรียบเหมือนเมื่อก่อนนั่นเอง ซึ่งจะว่าไปมันก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรนัก แต่มันจะมีปัญหาก็ตรงที่สาวๆ ห่วงสวยนี่แหล่ะ เพราะว่าความห่วงสวยเป็นเรื่องปรกติที่จะเกิดขึ้นกับผู้หญิงทุกคนอยู่แล้วใช่ไหมล่ะคะ ดังวันนี้เราจึงนำเทคนิคในการช่วยลดหน้าท้องหลังคลอดมาฝากกันค่ะ

วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด

วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด

วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด สำหรับคุณแม่มือใหม่

1. การรับประทานอาหาร ก่อนที่จะรับประทานอาหารเราก็ควรที่จะคำนึงถึงสิ่งสำคัญคือส่วนที่ทำให้เกิดความอ้วนนั่นเอง หลักๆ คือ อาหารที่เรากินเข้าไปแล้วและส่งผลให้ร่างกายอ้วนก็เกิดจากอาหารมีแป้งมากเกินไป เราควรที่จะหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีแป้งมาก แต่ไม่ถึงกับอดอาหาร แต่ควรที่จะกินอาหารที่มีแป้งให้น้อยลงในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้นเอง

2. การใช้ผ้ารัดหน้าท้อง วิธีนี้ส่วนมากจะเหมาะกับผู้ที่คลอดบุตรด้วยวิธีการผ่าตัด เพราะหลังผ่าตัดจะมีการเจ็บแผลเนื่องเกิดมาจากการเคลื่อนไหวร่างกายและการลุกนั่งนั่นเอง การใช้ผ้ารัดหน้าท้องจึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บไปด้วย แต่ก็มีคุณแม่บางท่านที่ยังคงทำต่อเนื่องหลังจากที่หายจากอาการเจ็บแล้ว เพราะจะสังเกตเห็นถึงความเปลี่ยนไปของหน้าท้อง ซึ่งหน้าท้องจะกระชับขึ้นกว่าเดิมและยังช่วยยับยั้งในเรื่องของการกินอาหารได้มากด้วยเช่นกัน

3. การลดหน้าท้องด้วยวิธีการแขม่วท้อง วิธีนี้ไม่จำเป็นต้องใช้กับคนที่คลอดบุตรมาแล้วเพียงอย่างเดียว เพราะสาวๆ ก็สามารถที่จะทำได้ ซึ่งการแขม่วหน้าท้องก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายในบางส่วนที่เราต้องการเท่านั่นเอง โดยคนส่วนใหญ่จะสังเกตว่าการแขม่วหน้าท้องอยู่บ่อยๆ ช่วยให้หน้าท้องแบนได้เหมือนกัน และคุณสามารถทำได้ตลอดเวลาที่คุณต้องการอีกด้วย ลองทำกันดูนะคะ!!

4. การทาครีมเพื่อช่วยในการกระชับหน้าท้อง ซึ่งวิธีนี้เราจะเห็นผู้คนส่วนใหญ่นิยมทำกันเป็นอย่างมากหลังจากที่คลอดบุตร และเป็นวิธีที่ง่ายอีกด้วย สำหรับครีมที่นำมาใช้ก็หาซื้อได้ง่าย มีทั้งราคาที่ถูกและราคาแพง แต่ทางการแพทย์ก็ได้วิจัยออกมาให้ได้ทราบกันแล้วว่าวิธีนี้อาจจะใช้ไม่ได้ผลอย่างแน่ชัด แต่อย่างน้อยผู้ที่ใช้ก็อาจจะเห็นถึงความเปลี่ยนไป เพราะการนวดด้วยเนื้อครีมบริเวณหน้าท้องอยู่เป็นประจำก็ถือว่าเป็นการคลายกล้ามเนื้อหรือออกกำลังกายในส่วนของหน้าท้องนั่นเอง เนื้อครีมก็จะซึมซับเข้าไปในผิว จึงส่งผลให้เนื้อผิวบริเวณหน้าท้องรู้สึกเนียนนุ่มมากขึ้นและกระชับขึ้นนั่นเอง

5. การออกกำลังกาย นี่คือวิธีที่ทำกันมาอย่างช้านานและเห็นผลได้อย่างชัดเจน แต่ผู้คนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้ออกกำลังกายกันสักเท่าไหร่เป็นเพราะไม่มีเวลาว่างนั่นเอง ยิ่งเป็นคุณแม่มือใหม่อีกด้วยยิ่งจะไม่มีเวลาเลย เพราะไหนจะต้องเลี้ยงลูกและทำงานด้วย จึงทำให้เวลาของการออกกำลังกายนั้นไม่มี และวันนี้เราจึงได้นำวิธีง่ายๆ สำหรับคุณแม่ที่ต้องการลดหน้าท้องมาให้ได้ลองทำกันดูค่ะ โดยคุณแม่สามารถที่จะทำในช่วงเวลาที่ลูกหลับ หรือเวลาว่างตอนไหนก็ได้

มาดูกันเลยค่ะว่าจะมีท่าการออกกำลังกายอะไรกันบ้าง

– ท่าที่ 1 การกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้องส่วนบน วิธีนี้ให้คุณแม่นอนหงายลงกับพื้น โดยให้มือทั้งสองข้างประสานกันไว้ใต้ท้ายทอย ชันเข่าโดยให้เข่าทั้งสองข้างแยกออกจากกันเล็กน้อย แล้วให้คุณแม่เกร็งหน้าท้องเพื่อที่จะยกไหล่ขึ้นจากพื้นเล็กน้อย แล้วปล่อยค้างไว้โดยนับในใจประมาณ 1-10 แล้วก็ค่อยนอนลงกับพื้น แล้วก็เริ่มทำใหม่อีกครั้ง

– ท่าที่ 2 กระชับกล้ามเนื้อหน้าท้องส่วนต่าง ให้นอนหงายกับพื้น โดยที่แขนทั้งสองข้างวางราบในระดับหัวไหล่ และให้มือทั้งสองคว่ำฝ่ามือแนบวางไปกับพื้น แล้วยกขาขึ้น งอเข่าเล็กน้อย โดยให้ขาทั้งสองข้างไขว้กันในอากาศ พร้อมกับหายใจออก แล้วค่อยๆยกสะโพกขึ้นจากพื้นเล็กน้อย

– ท่าที่ 3 กระชับกล้ามเนื้อหน้าท้องด้านข้าง การออกกำลังกายในท่านี้ให้คุณแม่นอนเหมือนท่าที่ 1 แต่ให้กางแขนออกด้านข้างระดับหัวไหล่ เกร็งหน้าท้องไว้เหมือนเดิม แล้วหายใจออก พร้อมยกแขนขวาไปพาดแขนซ้าย บิดไหล่ตามไปด้วย แต่พยายามให้ศีรษะและกระดูกสันหลังอยู่ในแนวเดียวกัน สะโพกไม่ต้องขยับหรือบิดตาม และให้ค้างไว้สักครู่ ยกแขนกลับช้าๆ หายใจเข้าแล้วทำสลับข้าง

– ท่าที่ 4 ในท่านี้ให้คุกเข่าลงกับพื้น (เหมือนท่าคลานสี่ขา) วางแขนแนบกับพื้น (ตั้งแต่ข้อศอกถึงมือ) จากนั้นก็ค่อยๆยกเข่าขึ้น และเหยียดขาตรงไปด้านหลัง จนสามารถทรงตัวอยู่ได้ด้วยแขนและปลายเท้า พร้อมเกร็งหน้าท้อง พยายามจัดร่างกายให้ศีรษะ คอ และหลังอยู่ในแนวเดียวกัน และยืดหลังตรง ค้างไว้สักครู่หรือเท่าที่ทำได้ แล้วกลับไปพักที่ท่าเริ่มต้น

วิธีลดหน้าท้องหลังคลอดที่เรานำมาฝากลองไปทำกันดูนะคะ เป็นวิธีง่ายๆ ที่คุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกและไม่ค่อยมีเวลาได้ออกกำลังกาย สามารถที่จะทำได้ในเวลาที่ว่างได้เลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

อัพเดทเรื่องราวสุขภาพ
ความคิดเห็นล่าสุด