คนรักสุขภาพต้องอ่าน!

วิธีห้ามใจตัวเองไม่ให้กิน รับรองได้ผล

วิธีห้ามใจตัวเองไม่ให้กิน เป็นสิ่งสำคัญและวันนี้เราจะมาเรียนรู้ในเรื่องนี้กัน เพราะว่าเราตระหนักถึงว่าการกินเป็นศัตรูหลักที่จะทำให้การลดความอ้วนของเราไม่ประสบความสำเร็จสักที หรือท่านที่ยังไม่ยังคงมีรูปร่างหุ่นดีอยู่ในตอนนี้ก็อย่าเพิ่งชะล่าใจไป เพราะถ้าขืนคุณยังกินมากเกินไปอยู่เช่นนี้ ไม่เกิน 1 ปี ความอ้วนคงจะต้องถามหาคุณอย่างแน่นอน

แต่จะมีวิธีห้ามใจตัวเองไม่ให้กินได้อย่างไร ในเมื่อความหิวและความชอบมันเป็นตัวคอยขัดขวางอยู่ เมื่อเจออาหารหรือว่าขนมหวานๆ เมื่อไหร่เป็นต้องหยิบมาใส่ปากเสียให้ได้ แหม๋… ก็มันช่างหอม หวานซะเหลือเกิน หรือตอนทานข้าวมีอาหารติดมันเป็นกับข้าวด้วยแล้วก็รู้สึกอร่อยจนไม่อยากจะวางช้อน ต้องตักข้าวเพิ่มเป็นจานที่สองสามตามมาอยู่เรื่อยๆ แต่ว่าปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ส่วนวิธีการจะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันเลย

วิธีห้ามใจตัวเองไม่ให้กิน

วิธีห้ามใจตัวเองไม่ให้กิน

วิธีห้ามใจตัวเองไม่ให้กิน

1) คุณแน่ใจหรือว่าคุณกินเพราะว่าคุณหิว?

– การปล่อยให้ตัวเองหิวมากๆ จะทำให้คุณทานอาหารมากขึ้นกว่าปรกติมาก ดังนั้นอย่าอดอาหารจนตัวเองเกิดความหิวมากจนเกินไปจนทนไม่ไหว จนต้องทานมากขึ้นอันเป็นสาเหตุของความอ้วนนั่นเอง
– ขนม นม เนย หรือของทานเล่นที่ไม่มีประโยชน์ที่เรามักจะเรียกกันว่าอาหารขยะ ไม่ควรเก็บเอาไว้ในตู้เย็น อย่าให้อยู่ใกล้สายตา เพราะว่ามันง่ายต่อการหยิบเข้ามาใส่ปากมากๆ
– หุงข้าวให้พอแต่อิ่มในแต่ละมื้อ เพราะเชื่อเหลือเกินว่าเมื่อทานข้าวจนหมดหม้อแล้วคงไม่มีใครเสียเวลาไปหุงใหม่เพิ่มอีกแน่นอน และในตอนทานอาหารก็ควรเลือกใช้ภาชนะที่มีขนาดเล็ก ตักกับข้าวแต่พออิ่มเท่านั้น

2) คุณชอบกินอาหารเวลาที่มีความเครียดใช่หรือไม่?

สารคอร์ติซอล เป็นสารที่ถูกหลั่งออกมาเมื่อคนเราเกิดความเครียด และสารนี้จะโมเมเอาเองว่าท้องคุณกำลังว่าง และมันจะบังคับคุณให้หาอาะรมาใส่ท้องของคุณให้ได้ ดังนั้นควรหาวิธีแก้อย่างเร่งด่วนก่อนที่คุณจะจับอะไรมาใส่มากเกินความจำเป็น
– เมื่อเกิดความเครียดก็ต้องหาอะไรมาคลายเครียดที่ไม่ใช่วิธีการกิน อย่างเช่น การเดินหรือขยับตัวเดินไปไหนมาไหน ได้พบปะพูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน หรือโทรหาเพื่อน เล่าเรื่องราว สารทุกข์สุกดิบเพื่อลืมหรือลดความเครียดนั้นๆ ลงซะ
– หาอะไรสนุกๆ ทำอย่างเช่น การออกกำลังกาย การเล่นโยคะ ดูหนัง ฟังเพลง แล้วอย่านึกถึงแต่ปัญหารุมเร้า ลืมๆ มันไปบ้างก็ดี

3) การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ อาจช่วยคุณได้

คุณรู้หรือไม่ว่าการนอนน้อยจะมีส่วนทำให้คุณหิวบ่อย เมื่อหิวบ่อยคุณก็ต้องทานอาหารต่อวันเป็นจำนวนมากขึ้น ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ดึกแล้วก็ตามคุณก็ยังทานอาหารอยู่ แบบนี้ความอ้วนไม่ปราณีคุณแน่ๆ
– อย่านอนดึก การนอนดึกเป็นปัญหาทำให้สุขภาพร่างกายเสื่อมโทรมแล้วยังทำให้เกิดความอ้วนอีกด้วย
– การสังสรรค์ต่างๆ แน่นอนว่าต้องมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แต่มันคืออีกสาเหตุหนึ่งของความอ้วน จะเลี่ยงอย่างไรนั่นก็คงจะขึ้นอยู่กับวิธีการของแต่ละบุคคลนะ
– การกำหนดเวลาเข้านอนให้ตรงกับหลักการนอนแบบธรรมชาติของมนุษย์ นั่นก็คือช่วย 20.00 – 05.00 น. การนอนที่ตรงเวลาจะทำให้คุณรับประทานอาหารได้ตรงเวลา ไม่มีส่วนเกินหลงเหลือนั่นเอง

เรียบเรียงโดย health.siam-vip.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

อัพเดทเรื่องราวสุขภาพ
ความคิดเห็นล่าสุด