คนรักสุขภาพต้องอ่าน!

ส้มตำเพื่อสุขภาพ ช่วยลดความอ้วน

ส้มตำเป็นอาหารหลักของคนอีสานเลยก็ว่าได้ แต่จริงๆ แล้วส้มตำเป็นอาหารที่รู้จักกันทั่วไปในประเทศไทย ไม่ว่าจะอยู่ภาคไหนเราก็จะเห็นร้านส้มตำมีขายอยู่ทั่วไป เนื่องจากเป็นอาหารที่ทานแล้วเรียกว่าทำให้อารมณ์มันจี๊ดจ๊าด พูดแล้วก็ทำให้น้ำลายสออยากทานขึ้นมาในทันใด

แล้ววิธีลดความอ้วนที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้ก็คือเจ้าส้มตำรสเด็ดนี่แหล่ะ แต่ก็ใช่ว่าเราจะทานส้มตำแล้วทำให้ผอมเลยนะ เราจะต้องรู้จักวิธีการทานส้มตำด้วย ไม่ใช่ทานสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะไม่เพียงแค่จะทำให้ไม่ผอมแล้วอาจจะทำให้อ้วนมากขึ้นกว่าเดิมด้วย กล่าวคือ เมื่อเราทานส้มตำเราก็มักจะทานพร้อมกับอาหารอย่างอื่น อาจจะเป็นไก่ย่าง หมูย่าง ปลาย่าง เพราะมันเข้ากันได้กับส้มตำซะเหลือเกิน ใครได้ทานแล้วรับรองว่าลดความอ้วนมาแค่ไหนก็อดใจไม่ไหว กลับมาอ้วนอีกแน่ๆ เพราะฉนั้นการทานส้มตำเพื่อลดความอ้วนนั้นจะต้องทานแต่ส้มตำกับข้าวเหนียว หรือขนมจีนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

เรามาดูกันว่าคุณสมบัติอะไรที่พบในส้มตำที่เราทานแล้วสามารถช่วยลดความอ้วนได้

  1. ส้มตำเป็นอาหารที่ไม่มีไขมัน หรือมีไขมันต่ำ เรียกได้ว่ามีสารอาหารที่เป็นตัวการที่จะทำให้อ้วนนั้นน้อยมาก เว้นเสียจากว่าจะทานกับหมูย่าง ไก่ย่าง หรืออย่างอื่นร่วมด้วย
  2. ข้อต่อมานี้คาดว่าทุกท่านที่เคยทานส้มตำหรือทานเป็นประจำอยู่แล้วน่าจะรู้จักดี นั่นก็คือ มันมีส่วนช่วยให้การขับถ่าย ระบายของเสียในลำใส้ได้ดีนักแล ช่วยให้สุขภาพดี เลือดใหวเวียนสะดวกอีกด้วยนะ

อาหารมีทั้งคุณและโทษอยู่ที่เราจะเลือกทานแบบไหน ส้มตำก็เหมือนกัน ถึงแม้จะมีประโยชน์แต่ก็ไม่ควรทานแบบที่เผ็ดเกินไป เค็มเกินไป หรือเปรี้ยวเกินไป เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อลำใส้และกระเพาะได้เช่นกัน และที่สำคัญต้องเลือกทานในร้านที่ทำได้สะอาดถูกหลักอนามัยด้วยนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

อัพเดทเรื่องราวสุขภาพ
ความคิดเห็นล่าสุด