คนรักสุขภาพต้องอ่าน!

กินอย่างไรให้น้ำหนักลด สูตรลดน้ำหนักที่ได้ผล

การรับประทานอาหารเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสาเหตุของความอ้วนในแบบที่ไม่อาจจะปฏิเสธได้ เมื่อทานเยอะก็มีส่วนทำให้อ้วนเยอะ ทานน้อยก็อ้วนน้อย เป็นเรื่องธรรมชาติอยู่แล้ว ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าอาหารที่เราทานเข้าไปด้วย อย่างเช่น การทานเนื้อติดมัน เนื้อหมู ทุเรียน ของหวาน เหล่านี้เป็นอาหารที่ทำให้อ้วนอยู่แล้วแบบไม่ต้องสงสัย แต่ถ้าทานผักผลไม้เยอะๆ เหล่านี้ยิ่งทานมากยิ่งดีต่อสุขภาพนั่นเอง

ถ้าหากคุณสาวๆ ชอบทานของมัน ของหวาน แล้วควบคุมเรื่องปริมาณได้จะเป็นสิ่งที่ดีมากๆ เพราะอาหารที่ทำให้อ้วนบางส่วนก็ช่วยบำรุงร่างกายเช่นกัน ดังนั้นควรทานในปริมาณที่พอเหมาะและเพียงพอดีกับร่างกายเท่านั้น แล้ววันนี้เราก็มีคำแนะนำดีๆ มาฝากอีกแล้ว เป็นเรื่องของการควบคุมการกิน “กินอย่างไรให้น้ำหนักลด สูตรลดน้ำหนักที่ได้ผล” นั่นเอง เรามาดูกันเลยว่ามีสูตรเด็ดในการกินอย่างไรไม่ให้อ้วน

  1. เมื่อกำลังเริ่มลดน้ำหนัก แน่นอนว่าคุณจะต้องหิวกว่าปรกติเพราะมีการลดปริมาณอาหารลงไปด้วย ดังนั้นผลไม้ที่ไม่ทำให้อ้วนช่วยคุณได้ แต่ก็ต้องทานในประมาณที่พอเหมาะด้วยเช่นกัน ควรหันมาทานผักผลไม้ให้มากกว่าปรกติ กล่าวคือ ลดอาหารที่ทำให้อ้วนแล้วหันมาทานผักผลไม้แทน
  2. ลดอาหารประเภท เนื้อติดมัน อาหารที่มีไขมัน อาหารทอด ต่างๆ ที่มีส่วนทำให้อ้วน ควรทานให้น้อยๆ ไม่หวือหวาเหมือนเมื่อก่อน
  3. วางแผนการทานอาหาร เช่น ดื่มน้ำให้ก่อนเริ่มทานอาหารแต่ละมื้อ จะช่วยให้อิ่มเร็ว ทานอาหารช้าให้มากเท่าที่ร่างกายต้องการ (ไม่ใช่ใจเราต้องการนะ) ส่วนอาหารเที่ยงให้ทานน้อยลงกว่าอาหารเช้าครึ่งนึง และอาหารเย็นควรทานเป็นผลไม้ โยเกิร์ต หรือทานตั้งแต่เวลา 17.00 น. ทุกวัน
  4. ทานน้ำเยอะ เพื่อให้น้ำช่วยเผาพลาญแคลอรี่ ไขมัน ที่เป็นบ่เกิดแห่งความอ้วน
  5. อาหารว่างทั้งหลาย เช่น ของหวาน ขนม ของขบเคี้ยว จุบจิบ งดไปได้เลย แล้วหันมาทานน้ำเปล่าแทน (ข้อนี้เหมาะสำหรับสาวๆ ขาโหด ที่อยากจะลดน้ำหนักแบบด่วน)

นั่นคือสูตรลดน้ำหนักที่ใช้ควบคุมการรับประทานอาหาร แต่ถ้าจะให้ดีควรจะควบคุมตัวเองให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย เช่น ออกกำลังกายตอนเลิกงานสักวันละ 30 นาที ก็เพียงพอแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

อัพเดทเรื่องราวสุขภาพ
ความคิดเห็นล่าสุด